ค้นหาแบตเตอรี่ที่เหมาะกับรถคุณ

ขับกระบะแต่อยากติดเครื่องเสียง ใช้แบตแบบไหนครับ

ในช่วงนี้เราจะเห็นรถกระบะหลาย ๆ คันที่มีการแต่งรถโดยการติดไฟหลาย ๆ ดวงเพื่อให้มีสีสันที่สวยงามในเวลากลางคืนและนอกจากไฟแล้วยังมีการเพิ่มลำโพงเครื่องเสียงให้ดังกระหึ่มอีกด้วย แต่รู้หรือไม่ครับว่า การแต่งรถแบบนี้

จะต้องใช้ไฟจากแบตเตอรรี่เป็นจำนวนมากเพราะว่าไฟที่ประดับรถยิ่งมีเยอะก็ยิ่งใช้กระแสไฟเยอะ รวมถึงลำโพงด้วย

อุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยให้สิ่งเหล่านี้ทำงานได้ก็คือแบตเตอรี่ เพราะเป็นตัวจ่ายกระแสไฟฟ้าที่ใช้ในรถทั้งหมด ตั้งแต่การสตาร์ทรถ เครื่องเสียง และไฟต่างๆ ก็ต้องการไฟจากแบตเตอรี่ทั้งนั้น เพราะฉะนั้นการใช้แบตเตอรี่รถกระบะแบบธรรมดาอาจไม่เพียงพอต่อการใช้งาน อาจทำให้เกิดไฟกระชาก ไฟกระตุกได้

หลาย ๆ คนอาจยังมีข้อสงสัยกันอยู่ใช่ไหมว่า ถ้าอยากติดเครื่องเสียงแบบนี้จะใช้แบตเตอรี่กระบะแบบไหนดี แบตเตอรี่กระบะที่เราใช้ก่อนติดเครื่องเสียง พอติดเครื่องเสียงจะต้องเปลี่ยนหรือเปล่า หรือ แบตเตอรี่กระบะที่ใช้อยู่นั้นได้ติดเครื่องเสียงมาแล้วแต่เริ่มมีปัญหาเล็กน้อยต้องแก้ไขอย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับแบตเตอรี่กระบะว่าถ้าจะต้องติดเครื่องเสียงแล้วเราต้องทำอย่างไร

  1. ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนนะครับว่า เราจะติดเครื่องเสียงมาเพื่ออะไรเพื่อเราจะได้เลือกแบตเตอรี่กระบะอย่างถูกต้อง เช่น ติดไว้เพื่อขับไปด้วยเปิดเพลงฟังดัง ๆ ไปด้วย หรือ เน้นจอดรถและเปิดเสียงเป็นส่วนใหญ่
  2. ก่อนจะดูที่แบตเตอรี่กระบะให้เรามาเช็คก่อนว่า ไดชาร์จของรถเราสามารถจ่ายไฟได้ตามการใช้งานหรือเปล่า เพราะรถที่ติดเครื่องเสียงมากก็จะใช้กระแสไฟมากขึ้นไปด้วย จึงเป็นสาเหตุว่าเราต้องเช็คไดชาร์จว่ามีแรงดันไฟพอต่อระบบหรือเปล่า แรงดันไฟฟ้าที่ถูกผลิตออกมาจากไดชาร์จ ควรมีแรงดันประมาณ 13.6 – 14 โวลต์
  3. สำหรับคนใช้งานรถยนต์ไปด้วยและเปิดเครื่องเสียงไปด้วย แนะนำให้ซื้อแบตเตอรี่กระบะที่มีค่า CCA สูง เอาไว้ก่อน เพราะค่า CCA คือค่าที่บ่งบอกถึงความสามารถในการจ่ายไฟได้สูงสุดของแบตเตอรี่กระบะขณะนั้น จะตอบสนองได้ดีกับเครื่องเสียงที่มีขนาดใหญ่
  4. สำหรับคนที่เน้นการเปิดเครื่องเสียงแบบจอดเอาไว้แล้วก็เปิดดัง ๆ อันนี้แนะนำให้เลือก แบตเตอรี่กระบะ ที่มีค่า CCA สูง และค่า RC สูงเป็นพิเศษ เนื่องจากค่า RC คือค่าความสามารถคายไฟของแบตเตอรี่กระบะลูกนั้นสูงสุดเท่าใด ยิ่งค่ามากยิ่งดี

นอกจากนี้ควรเลือกแบตเตอรี่กระบะแบบชนิดแห้ง ไม่ว่าจะเป็น SMF (Sealed Maintenance Free) หรือ AGM (Absorbent Glass Matt) ก็ได้ โดยเฉพาะแบตเตอรี่กระบะแบบชนิด AGM จะดีมากเพราะแบตเตอรี่ชนิดนี้มีค่า CCA และ RC สูงแล้วยังมีอัตราการประจุไฟเข้าแบตเตอรี่ได้ดีและเร็วกว่าแบตเตอรี่กระบะทั่ว ๆ ไป แต่ติดตรงจะมีราคาค่อนข้างสูง

ฉะนั้นก่อนติดเครื่องเสียง เราควรหาแบตเตอรี่ที่เหมาะสมกับเป้าหมายกับการใช้งานของเราเสียก่อน และที่สำคัญ อย่าลืมตรวจเช็คแรงดันไฟฟ้าให้เพียงพอต่อความต้องการของตัวระบบด้วยนะครับ เท่านี้คุณก็จะได้แบตเตอรี่กระบะที่เหมาะกับเครื่องเสียงที่จะติดตั้งแล้วครับ