ค้นหาแบตเตอรี่ที่เหมาะกับรถคุณ

รีวิวแบตเตอรี่แห้ง VS แบตเตอรี่น้ำ

หลายคนก่อนคิดจะซื้อแบตเตอรี่ลูกใหม่ และยังไม่มีแบตเตอรี่ยี่ห้อประจำ ทำให้เราไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าเราจะใช้แบตเตอรี่ยี่ห้อไหนดี หรือแบตเตอรี่แบบไหนดี แน่นอนทางออก ก็คือการเสิร์ชหาในเน็ตว่า “รีวิวแบตเตอรี่” เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจในการซื้อ ว่าเราจะได้สินค้าที่ดีและมีคุณภาพคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสีย นอกจากนี้การอ่านรีวิวแบตเตอรี่ยังช่วยให้เราทราบถึงประสบการณ์ของคนที่เคยซื้อมาก่อนหน้าเราแล้วว่า ดีหรือไม่อย่างไร

ก่อนที่เราจะอ่านรีวิวแบตเตอรี่นั้น เราต้องทราบก่อนว่าแบตเตอรี่ที่เราใช้อยู่ รุ่นเดียวกับที่รีวิวหรือป่าว เนื่องจากว่ารถคนละแบบ แบตเตอรี่ที่ใช้ก็อาจเป็นคนละรุ่นก็เป็นได้ เมื่อเข้าไปอ่านรีวิวแบตเตอรี่ อาจทำให้สับสนและเข้าใจผิด ทางที่ดีควรอ่านรีวิวแบตเตอรี่รถที่เป็นรุ่นเดียวกัน จะทำให้เห็นภาพชัดกว่าการอ่านรีวิวแบตเตอรี่รถที่ไม่ตรงรุ่น นอกจากนี้ประเภทของแบตก็จำเป็นที่ควรทราบก่อนการอ่านรีวิวแบตเตอรี่ วันนี้เราจะมารีวิวแบตเตอรี่ให้ทุกคนได้ทราบถึงของดีและข้อเสีย ของแบตเตอรี่แต่ละแบบกันครับ

รีวิวแบตเตอรี่น้ำ

แบตเตอรี่น้ำ เป็นแบตเตอรี่ที่ต้องเติมน้ำกลั่น และได้รับความนิยมกันเป็นส่วนใหญ่ เป็นแบตเตอรี่ประเภทตะกั่วกรดจะมีสารละลายอิเล็กโทรไลท์เป็นของเหลว จึงจำเป็นต้องเติมน้ำกลั่น เพื่อช่วยให้แบตเตอรี่ไม่เสื่อมสภาพเร็วเกินไป เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาดูแลรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ รู้เรื่องอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถ เพราะต้องมีการตรวจเช็คและเติมน้ำกลั่นอย่างสม่ำเสมอ

ข้อดีของแบตเตอรี่น้ำ

  1. ราคาถูก
  2. ทนทานต่อการรับโหลดทั้งการประจุและคายประจุ
  3. หากมีการดูแลที่ดีจะมีอายุการใช้งานสูง

ข้อเสียของแบตเตอรี่น้ำ

  1. เสียเวลาดูแลรักษาแบตเตอรี่อยู่บ่อย ๆ
  2. ต้องระวังการรั่วไหลของสารละลายซึ่งเป็นกรดสูง

เห็นไหมครับว่าแบตเตอรี่แบบน้ำต้องมีการดูแลอย่างสม่ำเสมอและค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร ดังนั้นคนที่ใช้แบตเตอรี่รถประเภทนี้ควรเป็นคนที่ดูแลเอาใจใส่รถ มีเวลาตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ

รีวิวแบตเตอรี่ แบตเตอรี่แห้ง

เป็นแบตเตอรี่ที่ถูกพัฒนามาเพื่อไม่ให้ต้องเติมน้ำกลั่นอีกต่อไป หลาย ๆ คนเรียกว่าแบตแห้ง แต่ในความจริงแล้วมันก็ยังมีของเหลวอยู่นั่นแหละ แต่ไม่จำต้องเติมน้ำกลั่นเพราะไม่มีฝาเปิดปิดอยู่แล้วเนื่องจากถูกซีลทับไว้

ข้อดีของแบตเตอรี่แห้ง

  1. ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาดูแล
  2. ปริมาณแก๊สที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาทางเคมีภายในมีน้อย

ข้อเสียของแบตเตอรี่แห้ง

  1. ราคาแพงกว่าแบตธรรมดา
  2. อาจเกิดการเสียหายหากมีความชื้นเข้าไป

แบตเตอรี่แห้งค่อนข้างใช้งานง่ายและไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมากมาย ซึ่งแตกต่างจากแบตเตอรี่น้ำ ดังนั้นแบตเตอรี่แห้งจึงเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องรถ ไม่ค่อยมีเวลาในการตรวจเช็ค

สรุป รีวิวแบตเตอรี่ ครั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของคุณเองว่าจะเลือก แบตเตอรี่แบบใด ที่เหมาะกับรถยนต์และไลฟ์สไตล์ของคุณ เพียงคุณถามตัวเองว่า มีเวลาว่างไหม ลักษณะการใช้รถของคุณเป็นอย่างไร และหาข้อดีข้อเสียของแบตแต่ละแบบ ตามที่รีวิวแบตเตอรี่มาให้ เพียงเลือกให้เข้ากับตัวคุณเอง เท่านี้คุณก็ได้แบตเตอรี่ที่เหมาะสมกับคุณแล้วครับ